• VTVcab và Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế hợp tác xây dựng chương trình “Nâng cao nhận thức cho người dân về Vắc xin phòng bệnh”

  05 Tháng Năm 2023

  Ngày 05/5/2023, Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) và Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế, Bộ Y tế ký kết hợp tác cùng xây dựng nội dung, sản xuất và truyền thông chương trình “Nâng cao nhận thức cho người dân về Vắc xin phòng bệnh”, dự kiến phát sóng trên kênh ON O2TV và các nền tảng số của VTVcab.

  Việc phát minh ra vắc xin vào năm 1796 là một thành tựu Y học vĩ đại của nhân loại. Vắc xin là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật (có thể toàn thân hoặc một phần hoặc có cấu trúc tương tự) dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể. Bản chất việc tiêm chủng là sử dụng vắc xin để kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. Đến nay đã có khoảng 30 bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh và khoảng 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đưa vắc xin vào sử dụng phổ cập cho người dân và tiêm chủng thực sự có vai trò rất lớn đối với toàn xã hội.

   

   

   

  Tiêm chủng vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất trong phòng các bệnh truyền nhiễm, giúp cứu sống hàng triệu người mỗi năm trước các loại dịch bệnh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tại một số địa phương tỷ lệ tiêm chủng tại Việt Nam sụt giảm do nhiều nguyên nhân. Bên cạnh những ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid-19 khiến nhiều địa phương đã phải tạm dừng triển khai tiêm chủng thường xuyên, dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng nhiều loại vắc xin ở mức thấp nhất trong 20 năm qua thì phần khác là do tâm lý chủ quan cũng như nhiều người chưa có nhận thức đầy đủ về hiệu quả bảo vệ của các vắc xin phòng bệnh, còn lo ngại đến các phản ứng không mong muốn sau tiêm chủng vắc xin.

   

   

   

  Với mong muốn nâng cao nhận thức cho người dân về vắc xin phòng bệnh cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, Truyền hình Cáp Việt Nam và Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế, Bộ Y tế hợp tác cùng thực hiện chương trình “Nâng cao nhận thức cho người dân về Vắc xin phòng bệnh”. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp tổ chức sản xuất các nội dung cung cấp những thông tin khoa học đầy đủ và chính xác cho người dân về: Tầm quan trọng, lợi ích của tiêm chủng vắc xin, phác đồ tiêm chủng vắc xin cho từng đối tượng, những phản ứng xảy ra sau tiêm chủng vắc xin, cập nhật các vắc xin mới… Qua đó, hai bên mong muốn cùng kêu gọi cộng đồng cùng hành động tiếp cận hàng triệu trẻ em, phụ nữ cũng như các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm đã bỏ lỡ cơ hội tiêm vắc xin, khôi phục tỷ lệ tiêm chủng thiết yếu, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu để cung cấp dịch vụ tiêm chủng và xây dựng được miễn dịch cộng đồng bảo vệ người dân trước các loại dịch bệnh, góp phần vào thành công chung của ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

   

   

   

  Trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác này, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế, là đơn vị đầu ngành thuộc Bộ Y tế với chức năng kiểm định và giám sát chất lượng vắc xin, sinh phẩm y tế, nghiên cứu khoa học, đào tạo và chỉ đạo tuyến về lĩnh vực kiểm định chất lượng vắc xin và sinh phẩm y tế trên phạm vi toàn quốc sẽ tham gia và hỗ trợ về công tác chuyên môn trong quá trình xây dựng nội dung chương trình với vai trò cố vấn cũng như chịu trách nhiệm về các nội dung chuyên môn và cung cấp đội ngũ chuyên gia y tế tham gia trong các tập phát sóng của chương trình.
  Truyền hình Cáp Việt Nam - VTVcab thuộc Đài Truyền hình Việt Nam - VTV; Nhà sản xuất và phân phối nội dung gốc trên đa nền tảng hàng đầu Việt Nam tới trên 15 triệu hộ gia đình, trên 60 triệu khán giả trên toàn quốc. VTVcab có các lĩnh vực hoạt động: Truyền hình trả tiền & Viễn thông; Sản xuất và phân phối nội dung trên các nền tảng; Sở hữu Super Platfrom - công nghệ hiện đại; Tư vấn chiến lược & sở hữu nguồn lực truyền thông quảng cáo. VTVcab là nhà sản xuất nội dung số 1 tại Việt Nam về: Thể thao; Giải trí; Phim, Games & eSports; Giáo dục, Tin tức và các nội dung khác. VTVcab sở hữu và sản xuất 27 kênh truyền hình và phát thanh, trong đó nội dung về sức khoẻ - y tế phát sóng trên kênh ON O2TV và OTT, các nền tảng mạng xã hội được khán giả quan tâm theo dõi. Với thế mạnh đó, VTVcab sẽ xây dựng nội dung chương trình, tổ chức sản xuất và  phát sóng trên các nền tảng đa dạng nhằm lan tỏa những thông tin thiết thực về vắc xin, đem lại giá trị hữu ích cho cộng đồng, nâng cao nhận thức về công tác tiêm chủng với người dân.

   

   

   

  Chia sẻ tại buổi lễ ký kết TS. Đoàn Hữu Thiển - Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm y tế cho biết: “Mặc dù tầm quan trọng của vắc xin trong phòng bệnh đã được khoa học và thực tế khẳng định. Tuy nhiên, hiện nay hiểu biết về vắc xin để phòng bệnh còn hạn chế ở một số địa phương và một số nhóm đối tượng. Bên cạnh đó, tâm lý chủ quan và hiểu không đúng về hiệu quả bảo vệ của vắc xin nên một số người dân đã không đi tiêm phòng hoặc không đưa con em mình đi tiêm vắc xin dẫn đến dịch bệnh vẫn gia tăng tại một số địa phương. Đặc biệt trong thời gian có dịch COVID-19 với nhiều nguyên nhân khác nhau nên nhiều trẻ em đã không được tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin cần thiết, dẫn đến có thể mắc bệnh trong thời gian tới nếu không tiêm bù các vắc xin đó. Xuất phát từ thực tế trên, chúng tôi mong muốn phối hợp cùng VTVcab mang lại một chương trình cung cấp các thông tin khoa học chính xác, đầy đủ và kịp thời cho người dân về hiệu quả bảo vệ của vắc xin trong phòng các bệnh truyền nhiễm, không chỉ nâng cao nhận thức cho người dân về vắc xin phòng bệnh mà còn giúp người dân có kiến thức đầy đủ để chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn”.